Cách Làm Bánh Trung Thu – Bánh nướng
Nguyên liệu :
1) Vỏ bánh :
-400grs bột mì.
-300grs nước đường.
-60grs dầu ăn.
-100grs bột áo.
-2 lòng đỏ trứng vịt.
-1 thìa cafe nước tro tàu.
2) Nước đường :
-1kg đường trắng tinh.
-1kg nước.
-2 thìa cafe nước tro tàu.
3)Thoa mặt bánh :
-1 lòng đỏ trứng vịt.
-1 thìa cafe nước lạnh.
-1 thìa cafe dầu ăn.
-Vài giọt nước màu dừa.
4)Nhân bánh gồm có :
-Hạt
dưa, hạt điều, mứt sen, mứt bí, lạp xưởng, jambon, rượu trắng, mè,
đường xay, mỡ, bột bánh dẻo, tất cả các loại kể trên mỗi thứ 100grs,
50grs mứt chanh, 50grs mứt gừng, 12 lòng đỏ trứng vịt muối, 1 thìa cafe
ngũ vị hương.
Cách làm :
1)Vỏ bánh :
Cho
dầu ăn , nước đường, lòng đỏ trứng , nước tro tàu hòa chung quấy cho
thật đều, lấy rây lược lại. Rây bột mì vào hỗn hợp trên nhồi cho đều rồi
ủ yên bột chừng 30’.
2)Nước đường :
Cho
đường và nước vào nồi bắc lên bếp cho đường sôi, để lửa nhỏ cho từ từ
nước tro tàu vào, khi đường sôi bùng lên thì tắt bếp, để yên nồi đường
không được quấy sẽ bị lại đường, nước đường này để càng lâu mới làm thì
vỏ bánh càng mềm.
3)Thoa mặt bánh :
Lòng đỏ trứng vịt, nước , dầu ăn, vài giọt nước màu trộn đều rồi đem lược qua rây để khi phết mặt bánh mịn đều không bị lợn cợn.
4)Nhân bánh :
-Hạt dưa , mè sàng sẩy sach đem rang vàng.
-Hạt điều, mứt bí, sen xắt hạt lựu. -Jambon xắt chỉ rồi xào với chút dầu , bột ngọt và hạt tiêu.
-Mứt gừng , chanh xắt sợi dài 2cm.
-Mỡ heo luộc chín xắt hạt lựu rồi ướp đường đem phơi nắng cho mỡ trong veo.
-Lạp xưởng luộc chin rồi chiên qua cho thơm, đem xắt chỉ.
-Lòng đỏ trứng (xem bài bánh dẻo )
Cho
tất cả những thứ “Nhân bánh gồm có” vào trộn đều, rưới từ từ vào hỗn
hợp nhân này khoảng 100grs rượu trắng, khi thấy dẻo vừa nắm là được, cân
từng viên nhân nặng 100grs, cho lòng đỏ vào giữa viên nhân rồi vo tròn
cho đên hết nồi nhân.
5) Đóng và nướng bánh :
-Lấy
thau bột ủ ra, cân từng viên bột 50grs, rây lớp bột áo ra bàn, để miếng
bột lên cán thành miếng hơi tròn đủ để bao gọn viên nhân, cho nhân vào
gói lại, xoa thêm lớp bột áo bên ngoài rồi đặt vào khuôn đóng giống như
bánh dẻo, đóng đủ số bánh đặt vào lò rồi thì dùng kim xâm khoảng chục lỗ
đều trên mặt bánh để lúc nướng bánh không bị nứt mặt.
-Mở
lò nóng 10’ trứoc khi cho bánh vào, sau 10’ lấy ra, thật nhanh tay xúc
từng cái bánh nhúng vào thau nước lạnh lấy ra ngay, xếp lại vào vỉ
nướng, lấy cọ phết đều hỗn hợp thoa măt, cho bánh vào lò trở lại nướng
tiếp cho tới khi bánh thấy vàng non là bánh đã chín, đem ra khỏi lò và
nguội dần bánh sẽ vàng hơn (nếu để bánh vàng đều mới đưa ra khỏi lò thì
bánh bị già lửa). Chúc các bạn cho ra lò những chiếc bánh nướng với hoa
văn thật sắc sảo, có màu vàng óng và thơm nức mũi.
Bánh nướng có thời hạn bảo quản gấp đôi lần bánh dẻo.
-Nếu
bạn thích ăn vị đặm đà hơn thì làm thêm gà quay và thịt chà bông rồi
cho vào là đã có vị gà quay xá xíu (gà quay bạn mua thăn gà nạc rồi làm
tương tự như thịt chà bông
vậy)
-Cũng tương tự như làm bánh dẻo, bạn có thể thay thế nhân thập cẩm bằng nhân đậu xanh 2 trứng.
Banh trung thu nhahangaihue.com
Theo: vatgia.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét