Săn nhộng ve trên đảo
Trời
vừa sụp tối, nhóm người bắt đầu lên núi Hòn Tre (Kiên Giang), mỗi người
cầm một chiếc đèn pin để soi săn nhộng ve. Mùa này những chú nhộng bắt
đầu thoát xác để trở thành ve sầu râm ran báo hè sang.
Là
một trong 140 hòn đảo ở vùng biển đảo Kiên Giang, Hòn Tre trước kia có
tên là Traksu, dân địa phương gọi là Hòn Rùa. Kể từ năm 1983 hòn đảo trở
thành trung tâm của huyện đảo Kiên Hải, mỗi ngày tiếp đón hàng trăm du
khách từ các nơi đổ về tham quan ngoạn cảnh khu du lich.
Đến với Hòn Tre, khách không những có thể khám phá, thư giãn, nghỉ dưỡng, cắm trại, chèo thuyền, câu cá, tắm biển tại khu du lich
mà còn được thưởng thức nhiều món ngon vật lạ mang tính đặc thù của một
vùng biển đảo Tây Nam, trong đó “nhộng ve” được coi là món ăn danh bất
hư truyền.
Giữa
đêm tối, từng nhóm người địa phương cầm đèn pin lên núi săn săn nhộng
ve. Dọc theo hai bên sườn núi là những rừng xoài bạt ngàn, nơi cư trú
của loài ve sầu.
Những
người đi phía trước bỗng dừng lại ở một tảng đá có mấy chú nhộng ve
đang cựa mình thoát xác. Hàng chục ánh đèn sáng chói nhắm thẳng vào các
bụi cây, hốc đá để mọi người tóm gọn những chú ve non vừa chui lên khỏi
mặt đất. Trời càng tối, nhộng ve xuất hiện càng nhiều khiến cho không
khí săn bắt trở nên xôn xao và náo động cả một khu rừng yên tĩnh.
Hàng
năm cứ vào tháng 3 âm lịch, khi cơn mưa đầu mùa vừa rơi hạt, theo chu
kỳ sinh học, những con nhộng sau một thời gian dài nằm yên trong lòng
đất lại cựa mình chui lên tìm đến những thân cây, tảng đá để lột xác hóa
thân thành ve sầu.
Người
dân ở Hòn Tre cho biết nhộng ve mỗi năm chỉ xuất hiện một lần và thời
gian kéo dài khoảng non một tháng. Đây chính là thời điểm xôn xao của
người dân xứ hòn, nhất là những người sành điệu về ẩm thực. Tối nào họ
cũng hứng thú rủ nhau lên núi săn nhộng ve và coi đó là của cải trời
cho, một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Những ai thưởng thức nhộng
ve dù một lần thôi cũng đủ nhớ.
Nhiều
phụ nữ và trẻ em Hòn Tre cũng tham gia săn bắt nhộng. Mỗi người có thể
bắt từ 0,5 đến một kg mỗi đêm, bán với giá 70.000-100.000 đồng một kg.
Theo kinh nghiệm của dân sành điệu, nhộng ve chưa lột xác ngon hơn con
vừa mới chui ra, vì lúc đó trong bụng còn mang một bầu sữa căng tròn.
Nhộng
ve rửa sạch, cho vào chảo rang với dầu hoặc mỡ. Lúc nhộng vừa chín, cho
thêm ít nước mắm, tiêu, tỏi hành phi và lá chanh xắt nhuyễn. Tại các
huyện miền núi như Tịnh Biên và Tri Tôn cũng có nhộng ve, khi chiên
người ta thường trộn chung với lá trúc xắt nhuyễn nhằm tăng thêm hương
vị đậm đà.
Món
nhộng ve lăn bột chiên càng hấp dẫn hơn nhưng phải chiên từng con cho
vàng ruộm mới thơm ngon và giòn. Ngoài ra, người dân địa phương còn bắt
ve trưởng thành đem về mổ bụng nhét đậu phộng vào chiên ăn vừa thơm
ngon, vừa béo.
Đây
là món ăn đặc sản của Hòn Tre, dân dã nhưng đầy tính sáng tạo. Nhộng ve
có thể ăn kèm với sà lách, húng cây, rau răm, chấm muối tiêu chanh,
càng ăn càng thú vị nhờ cái mùi đậm đà khó quên.
Theo
y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian thì thịt ve có vị mặn, ngọt,
tính hàn, có thể chữa sốt, kinh giật, cảm ho và mắt có màng mộng. Tuy
nhiên, người bị thống phong (gút) không nên ăn nhiều vì nhộng ve có hàm
lượng đạm khá cao, dùng nhiều có thể tăng acit uric trong máu, không có
lợi cho sức khỏe.
Nguồn : vnexpress.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét