Hồng Kông – Thiên đường ẩm thực Châu Á
Không
chỉ là thành phố của những tòa cao ốc chọc trời, của những trung tâm
mua sắm hào nhoáng và những lễ hội sôi động quanh năm, Hồng Kông còn là
thành phố thu hút khách du lich
khắp thế giới vì sự hấp dẫn của ẩm thực đa dạng. Sao bạn không dành một
chuyến du lịch chỉ để khám phá sự đặc biệt của “thiên đường ẩm thực”
Châu Á đầy mê hoặc này?
Đặc sắc ẩm thực Quảng Đông
Hồng
Kông xưa vốn là một làng chài của Quảng Đông và cư dân đây hầu hết là
người Quảng Đông nên cho dù hơn một thế kỷ trở thành thuộc địa của Anh
nhưng những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người Quảng Đông vẫn
được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Ẩm thực Hồng Kông nổi tiếng là các món
điểm tâm (hay còn gọi là dimsum) đã trở thành một di sản văn hóa không
chỉ ở Hồng Kông mà còn nổi tiếng khắp thế giới. Đặc trưng của các món
dimsum là các nguyên liệu được kết hợp hài hòa từ các loại bột, rau củ,
thịt, hải sản, gia vị… và sử dụng cách hấp bằng những chiếc rổ tre nhỏ
hoặc chiên. Có hơn 100 loại dimsum khác nhau , một vài món quen thuộc
với người Việt có thể kể tên như há cảo, sủi cảo, bánh bao, xíu mại,
bánh hẹ hay các món chiên như: bánh khoai môn chiên giòn, bánh cảo cá
hồi chiên, các loại bánh cuốn, các loại bánh ngọt, các loại thịt viên,
chân gà hấp xì dầu, sườn non chưng và cháo. Các món ngọt thì có bánh
trứng, rau câu.. Bên cạnh các món dimsum, các loại mì cũng khiến du
khách khi đến Hồng Kông cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức với các
loại mỳ tươi được chế biến tại mỗi tiệm, dùng với nước lèo được hầm từ
xương heo và các loại gia vị, cùng với thịt, tôm hoặc các loại hải sản.
Không
khó để kiếm một nhà hàng hay quán ăn có bán các món dimsum hay mỳ ngon
tại Hồng Kông vì người Hồng Kông rất sành ăn và nghiêm túc trong chuyện
ăn uống nên các quán ăn, nhà hàng nếu không ngon thường khó duy trì được
lâu. Hầu hết những quán ăn đông khách là những quán lâu năm, đầu bếp
nổi tiếng hoặc gia truyền. Kinh nghiệm dành cho khach du lich
là vào các quán ăn mà người bản địa vào đông nhất, khoan hãy gọi món mà
chú ý xem những khách xung quanh mình gọi món gì thì mình hãy gọi theo
họ vì đó thường là món đặc biệt nhất. Tại các quán ăn đường phố hoặc
những khu bản địa, thực đơn cũng như người phục vụ thường chỉ chỉ dùng
tiếng Quảng Đông, không có tiếng Anh nên bạn phải vận dụng tay chân để
diễn đạt cho họ hiểu hoặc chỉ cho họ món nào bạn muốn ăn bằng cách chỉ
món ăn đó đang được người bên cạnh dùng. Các món tráng miệng hay ăn nhẹ
(desert) cũng là một nét đặc trưng rất Hồng Kông với các chuỗi cửa hàng
Hong Cha, Hui Lau Shan… Các món ăn đường phố như cá viên chiên, đậu hũ
thúi, phá lấu… bày bán ở hầu hết các khu vực ngã tư sầm uất cũng rất đặc
trưng cho ẩm thực của Hồng Kông mà không nơi nào có.
Người
ta nói Hồng Kông là nơi đắt đỏ, điều đó không có gì lạ. Nhưng cũng
không quá khó để kiếm những quán ăn có giá vừa tầm hoặc thậm chí rất rẻ
mà đồ ăn thì đúng kiểu Hồng Kông tại các khu chợ địa phương, các hẻm
nhỏ. Còn nếu bạn “rủng rỉnh” thì không thiếu các nhà hàng trung cấp hoặc
sang trọng tại các khu mua sắm cao cấp như IFC, Habour City, Citygate
Outlet… sẵn sàng cho bạn khám phá. Các nhà hàng tại Hồng Kông ngoài các
món ăn ngon còn có không gian kiến trúc rất đẹp và phong cách phục vụ
rất chuyên nghiệp. Nhưng bạn chú ý phải xếp hàng chờ và các nhà hàng nếu
càng nổi tiếng thì càng đông và yêu cầu khách xếp hàng trật tự trước
cửa chờ đúng giờ. Các nhà hàng sẽ không cho bạn đặt chỗ trước mà tùy bạn
đến trước hay đến sau để xếp chỗ cho bạn. Đó cũng là một nét văn hóa
của Hồng Kông rất thú vị mà bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm.
Ẩm thực quốc tế “tụ hội”
Là
thành phố quốc tế, thuộc địa của Anh hơn một thế kỷ và là nơi hàng ngày
có hàng trăm ngàn du khách và thương gia từ khắp nơi trên thế giới đến
và đi nên Hồng Kông cũng trở thành nơi hội tụ ẩm thực quốc tế. Không quá
khó để bạn có thể kiếm các nhà hàng mang phong cách Ý, Pháp, Tây Ban
Nha, Nhật, Hàn, Thái, Hồi giáo, chay… hay thậm chí các nhà hàng bán món
ăn Việt Nam như phở, chả giò, cà phê sữa đá…tại đây. Các nhà hàng thường
tập trung tại các khu vực mua sắm sầm uất, các tuyến đường lớn hay các
khu vực tập trung đông các cao ốc văn phòng như Tsim Sha Chui, Central,
Mongkok… hoặc gần các ga tàu điện ngầm (MTR).
Du
khách quốc tế bao gồm cả đại lục (Trung Quốc) mỗi năm đến Hồng Kông hơn
40 triệu người vì vậy hầu như các nhà hàng nào ở Hồng Kông lúc nào cũng
đông đúc và nghề phục vụ ở Hồng Kông cũng áp lực rất cao vì luôn tay
chân thoăn thoắt và miệng luôn tươi cười để thực khách hài lòng. Tại một
số nhà hàng, ngoài phục vụ món ăn còn có các lớp dạy nấu ăn dành cho du
khách như làm dimsum, nấu các món ăn truyền thống Trung Hoa hay thậm
chí trình diễn nấu ăn, làm mỳ cho du khách thưởng lãm. Nếu bạn đến Hồng
Kông vào tháng 11 sắp tới, bạn có thể hòa mình vào các lễ hội sôi động
vào các dịp cuối tuần, như: lễ hội ẩm thực và rượu vang (1-4/11 tại West
Kowloon Waterfront Promenade, Tsim Sha Tsui), lễ hội đường phố
(17-18/11 tại Lan Kwai Fong), … cùng nhiều ưu đãi tại hầu hết các nhà
hàng tại Hồng Kông.
Và
để bắt đầu chuyến hành trình khám phá ẩm thực của mình tại Hồng Kông,
hãy bắt đầu từ hành trình bay của mình. Nếu bạn chọn bay với Hạng Thương
Gia của Cathay Pacific – Hạng Thương Gia tốt nhất thế giới thì bạn sẽ
có cơ hội khám phá sự tinh tế và đa dạng của ẩm thực Hồng Kông hay những
phong cách ẩm thực quốc tế khác. Các món ăn được chế biến bởi những bếp
trưởng hàng đầu Hồng Kông, phục vụ ngay khi còn nóng và hương vị còn
giữ được nguyên vẹn với chén đĩa bằng sứ cao cấp cùng các loại rượu vang
hay champagne trứ danh trên 5 năm tuổi. Hành trình khám phá ẩm thực
Hồng Kông của bạn sẽ thực sự hào hứng ngay từ lúc khởi hành.
theo: Bảo Lâm (Ảnh: Từ Internet)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét