Nhãn

Thứ Tư, 24 tháng 10, 2012

Hồng Kông – Thiên đường ẩm thực Châu Á

Hồng Kông – Thiên đường ẩm thực Châu Á
Không chỉ là thành phố của những tòa cao ốc chọc trời, của những trung tâm mua sắm hào nhoáng và những lễ hội sôi động quanh năm, Hồng Kông còn là thành phố thu hút khách du lich khắp thế giới vì sự hấp dẫn của ẩm thực đa dạng. Sao bạn không dành một chuyến du lịch chỉ để khám phá sự đặc biệt của “thiên đường ẩm thực” Châu Á đầy mê hoặc này?
du-lich-hong-kong
Đặc sắc ẩm thực Quảng Đông
Hồng Kông xưa vốn là một làng chài của Quảng Đông và cư dân đây hầu hết là người Quảng Đông nên cho dù hơn một thế kỷ trở thành thuộc địa của Anh nhưng những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người Quảng Đông vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn.  Ẩm thực Hồng Kông nổi tiếng là các món điểm tâm (hay còn gọi là dimsum) đã trở thành một di sản văn hóa không chỉ ở Hồng Kông mà còn nổi tiếng khắp thế giới. Đặc trưng của các món dimsum là các nguyên liệu được kết hợp hài hòa từ các loại bột, rau củ, thịt, hải sản, gia vị… và sử dụng cách hấp bằng những chiếc rổ tre nhỏ hoặc chiên. Có hơn 100 loại dimsum khác nhau , một vài món quen thuộc với người Việt có thể kể tên như há cảo, sủi cảo, bánh bao,  xíu mại, bánh hẹ hay các món chiên như: bánh khoai môn chiên giòn, bánh cảo cá hồi chiên, các loại bánh cuốn, các loại bánh ngọt, các loại thịt viên, chân gà hấp xì dầu, sườn non chưng và cháo. Các món ngọt thì có bánh trứng, rau câu.. Bên cạnh các món dimsum, các loại mì cũng khiến du khách khi đến Hồng Kông cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức với các loại mỳ tươi được chế biến tại mỗi tiệm, dùng với nước lèo được hầm từ xương heo và các loại gia vị, cùng với thịt, tôm hoặc các loại hải sản.
Không khó để kiếm một nhà hàng hay quán ăn có bán các món dimsum hay mỳ ngon tại Hồng Kông vì người Hồng Kông rất sành ăn và nghiêm túc trong chuyện ăn uống nên các quán ăn, nhà hàng nếu không ngon thường khó duy trì được lâu. Hầu hết những quán ăn đông khách là những quán lâu năm, đầu bếp nổi tiếng hoặc gia truyền. Kinh nghiệm dành cho khach du lich là vào các quán ăn mà người bản địa vào đông nhất, khoan hãy gọi món mà chú ý xem những khách xung quanh mình gọi món gì thì mình hãy gọi theo họ vì đó thường là món đặc biệt nhất. Tại các quán ăn đường phố hoặc những khu bản địa, thực đơn cũng như người phục vụ thường chỉ chỉ dùng tiếng Quảng Đông, không có tiếng Anh nên bạn phải vận dụng tay chân để diễn đạt cho họ hiểu hoặc chỉ cho họ món nào bạn muốn ăn bằng cách chỉ món ăn đó đang được người bên cạnh dùng. Các món tráng miệng hay ăn nhẹ (desert) cũng là một nét đặc trưng rất Hồng Kông với các chuỗi cửa hàng Hong Cha, Hui Lau Shan… Các món ăn đường phố như cá viên chiên, đậu hũ thúi, phá lấu… bày bán ở hầu hết các khu vực ngã tư sầm uất cũng rất đặc trưng cho ẩm thực của Hồng Kông mà không nơi nào có.
du-lich-hong-kong
Người ta nói Hồng Kông là nơi đắt đỏ, điều đó không có gì lạ. Nhưng cũng không quá khó để kiếm những quán ăn có giá vừa tầm hoặc thậm chí rất rẻ mà đồ ăn thì đúng kiểu Hồng Kông tại các khu chợ địa phương, các hẻm nhỏ. Còn nếu bạn “rủng rỉnh” thì không thiếu các nhà hàng trung cấp hoặc sang trọng tại các khu mua sắm cao cấp như IFC, Habour City, Citygate Outlet… sẵn sàng cho bạn khám phá. Các nhà hàng tại Hồng Kông ngoài các món ăn ngon còn có không gian kiến trúc rất đẹp và phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp. Nhưng bạn chú ý phải xếp hàng chờ và các nhà hàng nếu càng nổi tiếng thì càng đông và yêu cầu khách xếp hàng trật tự trước cửa chờ đúng giờ. Các nhà hàng sẽ không cho bạn đặt chỗ trước mà tùy bạn đến trước hay đến sau để xếp chỗ cho bạn. Đó cũng là một nét văn hóa của Hồng Kông rất thú vị mà bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm.
Ẩm thực quốc tế “tụ hội”
Là thành phố quốc tế, thuộc địa của Anh hơn một thế kỷ và là nơi hàng ngày có hàng trăm ngàn du khách và thương gia từ khắp nơi trên thế giới đến và đi nên Hồng Kông cũng trở thành nơi hội tụ ẩm thực quốc tế. Không quá khó để bạn có thể kiếm các nhà hàng mang phong cách Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật, Hàn, Thái, Hồi giáo, chay… hay thậm chí các nhà hàng bán món ăn Việt Nam như phở, chả giò, cà phê sữa đá…tại đây. Các nhà hàng thường tập trung tại các khu vực mua sắm sầm uất, các tuyến đường lớn hay các khu vực tập trung đông các cao ốc văn phòng như Tsim Sha Chui, Central, Mongkok… hoặc gần các ga tàu điện ngầm (MTR).
Du khách quốc tế bao gồm cả đại lục (Trung Quốc) mỗi năm đến Hồng Kông hơn 40 triệu người vì vậy hầu như các nhà hàng nào ở Hồng Kông lúc nào cũng đông đúc và nghề phục vụ ở Hồng Kông cũng áp lực rất cao vì luôn tay chân thoăn thoắt và miệng luôn tươi cười để thực khách hài lòng. Tại một số nhà hàng, ngoài phục vụ món ăn còn có các lớp dạy nấu ăn dành cho du khách như làm dimsum, nấu các món ăn truyền thống Trung Hoa hay thậm chí trình diễn nấu ăn, làm mỳ cho du khách thưởng lãm. Nếu bạn đến Hồng Kông vào tháng 11 sắp tới, bạn có thể hòa mình vào các lễ hội sôi động vào các dịp cuối tuần, như: lễ hội ẩm thực và rượu vang (1-4/11 tại West Kowloon Waterfront Promenade, Tsim Sha Tsui), lễ hội đường phố (17-18/11 tại Lan Kwai Fong), … cùng nhiều ưu đãi tại hầu hết các nhà hàng tại Hồng Kông.
du-lich-hong-kong
Và để bắt đầu chuyến hành trình khám phá ẩm thực của mình tại Hồng Kông, hãy bắt đầu từ hành trình bay của mình. Nếu bạn chọn bay với Hạng Thương Gia của Cathay Pacific – Hạng Thương Gia tốt nhất thế giới thì bạn sẽ có cơ hội khám phá sự tinh tế và đa dạng của ẩm thực Hồng Kông hay những phong cách ẩm thực quốc tế khác. Các món ăn được chế biến bởi những bếp trưởng hàng đầu Hồng Kông, phục vụ ngay khi còn nóng và hương vị còn giữ được nguyên vẹn với chén đĩa bằng sứ cao cấp cùng các loại rượu vang hay champagne trứ danh trên 5 năm tuổi. Hành trình khám phá ẩm thực Hồng Kông của bạn sẽ thực sự hào hứng ngay từ lúc khởi hành.
theo: Bảo Lâm (Ảnh: Từ Internet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét