Lạ miệng nộm củ cải khô xứ Nghệ
Người
miền Trung những khi mất mùa, rau màu rẻ người dân thường kỳ công thái
những miếng củ cải đem phơi khô, cất giữ đến mùa đông và mùa mưa mang ra
nấu lên, mùi thơm bay khắp xóm.
du lich và món ăn: Nguyên liệu làm món nộm củ cải khô nem tai.
Để
làm nộm nem tai củ cải khô, cần nguyên liệu như sau: củ cải khô, nem
tai, rau thơm, chanh, lạc vừng, gia vị cần thiết là đường, bột canh, mì
chính, mắm thơm. Củ cải khô chọn loại thơm ngon, tránh ẩm mốc.
Trước
tiên, củ cải khô luộc qua nước sôi, sau đó rửa sạch qua nước sôi để
nguội, vắt ráo nước, dùng đũa làm tơi lên cho ráo hết nước.
Nem tai cho ra đĩa, rửa rau thơm, rau mùi, ớt cay thật sach, để ráo nước. Lạc rang lên, bỏ vỏ, giã nhỏ.
Củ
cải khô sau đó được trộn gia vị gồm bột canh, mì chính cho thật ngấm,
cho một muỗng cà phê nước mắm thơm trộn lên, nêm vừa miệng, cho đường
vào trộn tiếp cho đậm đà, sau đó cho ớt cay và vắt chanh vào. Trộn cho
đến khi ngấm hẳn, nêm củ cải vừa miệng, chua ngọt vừa đủ. Cho một ít lạc
giã nhỏ trộn đều củ cải, sau đó trộn thêm một ít rau thơm thái nhỏ.
Cuối cùng cho nem tai vào trộn đều lên, cho lạc vừng, rau thơm trộn lần nữa và cho ra đĩa.
du lich và món ăn Đĩa nộm thơm ngon, hấp dẫn, hương vị bùi bùi khó lẫn.
Món
nộm thơm ngon dọn ra mâm nhìn thật hấp dẫn, khi nếm thử có mùi vị béo
ngậy, thơm ngon của nem tai, dai dai của củ cải khô, vị cay cay, chua
chua ngọt ngọt, và bùi bùi của lạc vừng khiến nâm cơm trở nên hấp dẫn
hơn. Món nộm không quá khó để làm mà còn bình dị và đặc biệt dân dã, thử
một lần để không quên mùi vị ấy, mùi vị bùi bùi khó lẫn, khó quên.
Nguồn : afamily.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét